7 วิธีป้องกันขโมยในสวน

7  วิธีป้องการขโมยในสวน

เชื่อว่าหลายท่านที่มีเรือกสวนไร่นาต้องเคยเจอปัญหาโจรมาขโมยผลผลิตหรือข้าวของในสวนมาบ้างไม่มากก็น้อย ซื่งถือเป็นเรื่องที่รู้สึกแย่มากเพราะกว่าเราจะดูแลผลหมากรากไม้ของเราให้ออกผลได้ต้องใช้แรงใช้เวลาอย่างมาก..วันนี้ผมเลยจะมาแชร์แนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าวเพื่อเพลาๆก็สูญหายของผลผลิตลงบ้างครับ

 1. เลี้ยงสุนัข วิธีนี้เป็นวิธีที่คลาสสิคเพราะทำมากันต้องแต่สมัยโบราณ สุนัขจมูกดีเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในอาณาเขต มันจะส่งเสียงเห่าแจ้งเตือนเราทันที และถ้าหากเป็นสุขัขพันธ์ตัวใหญ่ๆ หรือพันธุ์ดุๆ ก็จะเพิ่มความน่าเกรงขามได้อีก ..วิธีนี้เหมาะในกรณีที่เจ้าของสวนพักอยู่เป็นประจำ แต่ถ้าเป็นที่ๆห่างไกลเจ้าของสวนไม่ค่อยได้อยู่อาศัย ก็ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงต่อการโดนวางยาเบื่อสุนัขอยู่เหมือนกัน
  ป้องกันขโมย
 2. ล้อมรั้ว การล้อมรั้วปิดบังไม่ให้ใครเห็นข้าวของด้านในก็สามารถช่วยได้เยอะครับ เช่นทำรั้วสังกะสี คนก็จะปีนยากแถมมองไม่เห็นด้านใน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง
  กันขโมย
 3. ติดตั้งกล้องดักถ่าย(ตรวจจับความเคลื่อนไหว) สำหรับเรือกสวนไร่นาส่วนใหญ่จะไม่มีไฟฟ้าให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดครับ ดังนั้นควรเลือกใช้กล้องดักถ่ายแทนซื่งถ้าเป็นรุ่นด้านล่างจะขับเคลื่อนด้วยถ่านไฟฉ่าย 8 ก้อน สามารถแสตมบายได้นานเป็นเดือนๆ(ถ้าไม่มีความเคลื่อนไหวกล้องจะไม่บันทึกภาพหรือวีดีโอ) โดยให้ติดกล้องตามจุดที่ขโมยคาดไม่ถึงเช่นตามกิ่งไม้ , กองใบไม้ , บนเสาไฟฟ้า หรือจะไปติดตั้งในตำแหน่งที่คาดว่าจะมีคนมาขโมยของแน่ๆเช่น ตรงปั๊มน้ำ เป็นต้น..เมื่อเราได้หลักฐานก็เอาไปแจ้งตำรวจเพื่อดำเนินคดีได้ ซื่งมีคนเอาหลักฐานที่ได้จากกล้องตัวนี้ไปแจ้งความจนได้ออกสื่อออกทีวีมาแล้ว ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ >>  https://www.jubkamoy.com/model-b/
  กล้องดักถ่าย
  และกล้องดักถ่ายอีกรุ่นที่ผมใช้จะเป็นกล้องดักถ่ายที่สามารถส่งเข้ามือถือได้ เวลาที่มีขโมยหรือคนบุกรุกเข้ามาในบ้านสวนกล้องจะส่งถาพเข้ามือถือเราได้ทันที ทำให้เราสามารถรีบวิ่งเข้ามาดู หรือโทรหาคนรู้จัก หรือแจ้งตำรวจได้ทันท่วงที ลองเข้าไปดูรายละอียดที่ลิงค์นี้ดู ครับ >> https://www.jubkamoy.com/model-c/
 4. พยายามเข้าสวนไม่เป็นเวลา ในแต่ละวันอย่าเข้าสวนตรงเวลาเกินไป เพราะขโมยจะจับทิศทางเราได้ว่าเราจะไปสวนกี่โมง จะไม่อยู่สวนเวลากี่โมง ไปเช้าบ้าง สายบ้าง บ่ายบ้าง เย็นบ้าง ค่ำบ้าง ..ถ้าขโมยไม่ได้อยู่ติดบ้านเราก็จะเดาได้ยากว่าเราจะมากี่โมง
  โจร
 5. ฝากฝังเพื่อนบ้านให้ช่วยเป็นหูเป็นตา การผูกมิตรกระชับความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญมาก พยายามซื้อสิ่งของไปฝาก ไปเยี่ยมไปพูดคุย แล้วฝากให้เค้าเป็นหูเป็นตาว่ามีใครแปลกหน้าขับรถเข้ามาบริเวณสวนบ้างรึเปล่า ..ฝากเบอร์เราไว้ให้เค้าโทรหาเวลาเจออะไรผิดสังเกตุก็ได้
  ฝากฝังเพื่อนบ้าน
 6. เข้าไปปรึกษาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรณีที่สวนของหายบ่อยๆสามารถเข้าไปปรึกษาเจ้าหน้าที่ที่สถานีตำรวจได้ครับ ว่าควรทำอย่างไรดี ..จากที่ผมเคยเข้าไปติดต่อเค้าก็ให้ความร่วมมือดีครับ เราก็แจ้งเค้าไปคร่าวๆว่าสวนอยู่ตรงไหน เคสของผมทางเจ้าหน้าที่เค้าให้เบอร์ส่วนตัวมาเลยครับ..
 7. พยายามทำให้เหมือนว่ามีคนอยู่อาศัย เช่นมีการเปิด ปิดไฟ โดยจะมีไฟหลายแบบ เช่น แบบตั้งเวลาเปิดปิด  แบบตั้งเปิดปิดตามความสว่าง(ฟ้ามืดก็เปิดไฟ) หรือแบบมีความเคลื่อนไหวแล้วไฟเปิด เป็นต้น ถ้าหากไม่มีไฟฟ้าก็สามารถใช้โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ได้ครับ เดี๋ยวนี้มีมาขายหลายรุ่นโดยจะเป็นโคมไฟรวมกัยแผงโซล่าร์เซลในตัวเลย

ใส่ความเห็น